CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU VĂN HÓA TẾT TRUNG THU NĂM 2023 CỦA SINH VIÊN NƯỚC NGOÀI

04-10-2023

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU VĂN HÓA TẾT TRUNG THU

Để tăng cường giao lưu văn hóa giữa lưu học sinh và sinh viên Việt Nam, Viện Giáo dục và Đào tạo Quốc tế, khoa Ngữ văn, khoa Việt Nam học và bộ môn tiếng Trung Quốc đã tổ chức một chương trình giao lưu văn hóa đầy ấn tượng nhân dịp Tết Trung thu 2023. Xin trân trọng giới thiệu bài cảm nhận của lưu học sinh Trung Quốc đang học tập tại khoa Việt Nam học: Đàm Lệ Lợi về chương trình ý nghĩa này!

Ngày 28/9/2023 (thứ Năm), để chào mừng Tết Trung thu, Viện Giáo dục và Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Việt Nam, phối hợp với Bộ môn Tiếng Trung Quốc, Khoa Việt Nam học, Khoa Ngữ văn triển khai tổ chức cho sinh viên Việt Nam, lưu học sinh Trung Quốc và lưu học sinh Hàn Quốc tham gia buổi Giao lưu văn hóa Tết Trung thu để cùng nhau đón Tết Trung thu.

Khách mời tham dự hoạt động này có GS.TS. Lê Huy Bắc Viện trưởng Viện Giáo dục và Đào tạo Quốc tế, trưởng khoa Việt Nam học; TS. Ngô Thị Khánh Chi - trưởng bộ môn tiếng Trung Quốc, TS. Nguyễn Thị Thu Hoài - phó trưởng khoa Việt Nam học, TS. Thi Thị Hồng Nhung phó trưởng bộ môn tiếng Trung Quốc; PGS.TS. Dương Tuấn Anh, phó trưởng khoa Ngữ văn, cùng với sự hiện diện của quý thầy cô giáo khoa Việt Nam học, khoa Ngữ văn và Bộ môn tiếng Trung Quốc.

Hoạt động lần này nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa sinh viên ba nước, để sinh viên có thể học tập, tìm hiểu, giúp đỡ lẫn nhau trong nghiên cứu và học tập văn hóa. Hoạt động này không chỉ làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa sinh viên ba nước mà còn mang lại một trải nghiệm văn hóa độc đáo và khó quên.

Trong hoạt động đầu tiên của buổi giao lưu văn hóa, sinh viên Việt Nam đã mở màn bằng điệu nhảy tuyệt đẹp, thể hiện sức sống trẻ trung của mình.

Các lưu học sinh Trung Quốc biểu diễn liên khúc "Thủy điệu ca đầu + Không phải vì cô đơn mới nhớ anh", đẩy bầu không khí náo nhiệt lên cao trào.

Tiếp theo là màn ngâm thơ của các sinh viên Trung Quốc. Người ngâm sử dụng ngôn ngữ đẹp đẽ và cách diễn đạt cảm động để thể hiện nét độc đáo của văn hóa Trung Quốc.

Sau đó, hoạt động thứ hai bắt đầu, đại diện sinh viên ba nước Việt Nam, lưu học sinh Trung Quốc và Hàn Quốc lên sân khấu giới thiệu về Tết Trung thu của đất nước mình.

Sinh viên Việt Nam giới thiệu về truyền thuyết Trung thu, múa lân sư rồng, lồng đèn Trung thu;

Lưu học sinh Trung Quốc giới thiệu về nguồn gốc, phong tục của Tết Trung thu;

Lưu học sinh Hàn Quốc giới thiệu về lịch sử Tết Trung thu và so sánh những điểm giống và khác nhau với Tết Trung thu của Việt Nam.

Ngôn ngữ sinh động và hình ảnh phong phú được sử dụng để kể lại những câu chuyện, ý nghĩa đằng sau Tết Trung thu, giúp người nghe hiểu sâu hơn về ý nghĩa văn hóa của lễ hội này.

Trong hoạt động thứ ba, sinh viên ba nước đã triển khai một cuộc thi bày mâm ngũ quả đặc biệt. Các nhóm đã vận dụng kỹ năng sắp xếp khéo léo và khả năng sáng tạo độc đáo để trình bày các loại trái cây thành nhiều hình dạng khác nhau, thể hiện sự sáng tạo của mình.

Hoạt động tiếp theo là tuyên bố kết quả cuộc thi bày mâm ngũ quả. Ban tổ chức mời giáo viên đánh giá về việc bày mâm của sinh viên ba nước. Thông qua đó, sinh viên không chỉ được trải nghiệm niềm vui của cuộc thi mà còn nhận được những hướng dẫn, kiến thức quý báu từ góc độ chuyên môn của các thầy cô.

Trong hoạt động thứ tư, sinh viên Việt Nam hát tiếng Trung bằng tiếng Trung lưu loát. Kỹ xảo ca hát và sự hiểu biết về các bài hát Trung Quốc của các bạn thật tuyệt vời, điều này đã thu hút những tiếng vỗ tay và tiếng reo hò vang dội. Sinh viên Việt Nam mời các lưu học sinh cùng múa, không khí hiện trường thật vui vẻ.

Cuối cùng, các giáo viên và các sinh viên cùng chụp ảnh lưu niệm, khoảnh khắc này đã trở thành một hồi ức đẹp của buổi giao lưu văn hóa Tết Trung thu. Mọi người cùng chứng kiến và ghi nhận sự thành công của chương trình giao lưu văn hóa lần này. Hoạt động đón Tết Trung thu không chỉ thiết lập tình hữu nghị sâu sắc giữa sinh viên ba nước, mà còn cung cấp cho họ một sân chơi để thể hiện tài năng và văn hóa của mình.

Thông qua chương trình này, sinh viên Việt Nam, lưu học  sinh Trung Quốc và Hàn Quốc cùng nhau thể hiện nét văn hóa độc đáo của mỗi quốc gia, đồng thời thúc đẩy giao lưu và hiểu biết lẫn nhau giữa các nền văn hóa. Chương trình không chỉ tạo ra bầu không khí giao lưu văn hóa đậm đà trong khuôn viên trường đại học, mà còn đem lại khoảng thời gian vui vẻ cho tất cả mọi người.

Chúng tôi hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa như vậy, để lưu học sinh càng ngày càng hiểu biết sâu hơn về nhau và chung tay cùng xây dựng một cộng đồng văn hóa nhân loại hài hòa và đa dạng.

Đàm Lệ Lợi

(Lưu học sinh Trung Quốc)

04-10-2023

Load more